Mắc khén là một loại gia vị nổi tiếng tại vùng nối tây bắc công dụng tương tự như hạt tiêu trên thị trường Việt Nam. Nó có mùi rất thơm và đặc trưng. Mắc khén là một cây thuộc thân gỗ cao và ra hoa thành những chùm. Vào tháng 11 hằng năm thì những hoa này bắt đậu thành quả chín và cũng là thời điểm để thu hoạch.
Hạt mắc khén được dùng để tẩm ướp khi nướng
thịt lợn, thịt gà, cá, làm thịt khô hay pha đồ chấm tất cả đều rất ngon. Thời
điểm thu hoạch hạt mắc khén là thời điểm cây ra quả, người dân sẽ bẻ nguyên cả
chùm rồi đem về phơi hoặc hong khô trên bếp để dùng quanh năm mà không sợ bị hỏng.
Thực ra,
nên gọi tên loại gia vị này là quả mắc khén vì loại gia vị này là cả quả phơi
khô chứ không phải chỉ dùng hạt. Quả mắc
khén lúc tươi thường có màu xanh lá cây. Ngon nhất thì dùng lúc quả còn tươi
nhưng vì nhu cầu sử dụng quanh năm mà quả chỉ có thể bảo quản trong một thời
gian ngắn nên bắt buộc phải phơi khô để bảo quản thì mới sử dụng được lâu.
Nếu bạn
đang có nhu cầu tìm mua các loại đặc sản Tây Bắc.
Hãy liên
hệ ngay với chúng tôi:
Quà Miền
Bắc
Hotline:
0932 761 868 (Viber/Zalo)
Website:
quamienbac.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét